Vi khuẩn mủ xanh là gì?

..Vi khuẩn mủ xanh là gì? Những mối nguy hại đến sức khỏe như thế nào?

vi khuẩn mủ xanh
vi khuẩn mủ xanh

Vi khuẩn mủ xanh hay gọi trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) là một loại vi khuẩn nguy hiểm. Gây ra nhiều loại nhiễm trùng ở người. Bao gồm nhiễm trùng đường ruột, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi, tấn công vết thương và vết mổ ở người, bệnh tật và nhiễm trùng huyết nặng. Vậy cụ thể trực khuẩn mủ xanh là gì? Những tác hại mà nó gây ra như thế nào. Cùng AAtech tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

trực khuẩn mủ xanh là gì
trực khuẩn mủ xanh là gì

Trực khuẩn mủ xanh là gì?

Trực khuẩn mủ xanh, tên tiếng anh là Pseudomonas aeruginosa. Là một loại trực khuẩn Gram âm hiếu khí thuộc giống Pseudomonas, nhỏ, hình que, đơn độc, thành đôi hoặc đôi khi thành chuỗi, có một hoặc di động với nhiều bộ lông. Trong môi trường tự nhiên. Pseudomonas aeruginosa có thể sống trong đất, đầm lầy và đặc biệt là môi trường ven biển. Nơi hầu hết các sinh vật sống trong điều kiện không thể khắc phục được.

Pseudomonas aeruginosa phổ biến trong môi trường bệnh viện và có thể được tìm thấy trên thiết bị y tế, sàn nhà, tường, giường và bàn tay của nhân viên y tế. Từ đó, vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan, xâm nhập và gây bệnh cho người bệnh. Đặc biệt là ở bệnh ác tính. Bệnh giảm bạch cầu, bệnh nhân suy giảm miễn dịch, người bị bỏng hoặc đang dùng các loại thuốc khác.

Ngoài ra, trực khuẩn mủ xanh có thể phát triển trong thuốc nhỏ mắt. Thuốc gây mê, xà phòng, bồn rửa, máy thở, nhiên liệu, khu vực ẩm ướt, và thậm chí cả nước cất. Trong cơ thể người. Trực khuẩn tiết ra một lớp chất nhầy chống lại hiện tượng thực bào và hầu hết các loại thuốc kháng sinh.

Dấu hiệu bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh

Khi vào cơ thể, vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm tai giữa…, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng, rất có thể gây tử vong cao.

Các triệu chứng của nhiễm trực khuẩn mủ xanh phụ thuộc vào loại nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhiễm trùng máu do Pseudomonas aeruginosa gây ra các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, đau người, nhức đầu nhẹ, tăng nhịp tim, tăng nhịp hô hấp, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và giảm đi tiểu.

Bệnh nhân bị viêm phổi do vi khuẩn bao gồm các triệu chứng như sốt, ớn lạnh, khó thở, ho và đôi khi có đờm màu vàng, xanh hoặc lẫn máu. Thường xuyên đi tiểu, tiểu buốt, nước tiểu có màu và có mùi khó chịu là những triệu chứng thường gặp của nhiễm trùng đường tiết niệu do Pseudomonas aeruginosa.

Ở vết thương hở, aeruginosa xanh gây nhiễm trùng vết thương, dẫn đến đau, tấy đỏ và tiết dịch ở vết thương. Nếu tình trạng viêm nhiễm này kéo dài và không được điều trị. Trực khuẩn xanh chứa mủ có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết cho người bệnh.

Người bị viêm tai giữa có thể gặp các triệu chứng như đau tai, giảm thính lực, chóng mặt và mất phương hướng.

Xem thêm: Những sản phẩm máy lọc nước chính hãng

Cách chẩn đoán và điều trị trực khuẩn mủ xanh

Để chẩn đoán các trường hợp nhiễm trực khuẩn mủ xanh. Mọi người có thể xét nghiệm máu (nếu bị nhiễm trùng máu) và xét nghiệm nước tiểu nếu bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu nghi ngờ viêm màng não, nên chọc hút và xét nghiệm dịch não tủy.

Đối với bệnh viêm phổi. Có thể nuôi cấy đờm, dịch tiết đường hô hấp kết hợp với phân tích khí máu.

Một số loại thuốc kháng sinh cụ thể có sẵn để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn sinh mủ nhẹ. Tuy nhiên, “bản năng sinh tồn” của Pseudomonas aeruginosa khiến nó kháng lại hầu hết các loại kháng sinh. Bao gồm cả các kháng sinh mạnh như carbapenems, cephalosporin, fluoroquinolones và aminoglycoside.

vi khuẩn mủ xanh
vi khuẩn mủ xanh

Cách phòng ngừa trực khuẩn mủ xanh

Khử trùng kỹ lưỡng thiết bị y tế có thể ngăn ngừa nhiễm trùng Pseudomonas aeruginosa một cách hiệu quả. Để ngăn chặn sự lây lan của aeruginosa xanh, phải áp dụng kỹ thuật vô trùng. Sử dụng môi trường vô trùng, vệ sinh máy móc thiết bị y tế thường xuyên và đúng cách để tránh lây nhiễm cho người bệnh. kê đơn. Vì các chủng vi khuẩn có thể kháng thuốc kháng sinh được sử dụng.

Nếu bạn có vết thương bỏng. Bạn nên cẩn thận và tìm kiếm sự giúp đỡ để tránh nhiễm trùng có thể xảy ra. Nạn nhân được vận chuyển đi cấp cứu do bỏng… nên được đưa vào phòng điều trị riêng, tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

Xem thêm: Máy lọc nước RO là gì? Có nên mua máy lọc nước RO không

Trên đây là những thông tin cần biết về trực khuẩn mủ xanh mà AATECH  muốn giới thiệu đến bạn. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác và các phương pháp bảo vệ sức khoẻ bản thân cùng gia đình thông qua các bài viết tiếp theo trên trang chủ của chúng tôi nhé!